Logo for baiviet32.com

'Còn đường ngang dân sinh thì còn tai nạn đường sắt'

Posted: 24.8.2010 | Đọc: 0 | Bình: 0

"Với 4.700 đường ngang dân sinh bất hợp pháp hiện nay thì chúng tôi không thể cảnh giới hết, lực bất tòng tâm", ông Phạm Văn Bình, Trưởng ban An toàn giao thông Tổng công ty Đường sắt trao đổi

Bài liên quan 'Còn đường ngang dân sinh thì còn tai nạn đường sắt' hoặc tương tự:

- Gần đây liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn nghiêm trọng giữa tàu hỏa và ôtô. Theo ông nguyên nhân do đâu?

- Luật Đường sắt và Giao thông đường bộ đã quy định: "Người điều khiển phương tiện đường bộ đi qua đường sắt thì phải chấp hành tín hiệu của gác chắn. Nếu không có gác chắn thì phải chấp hành tín hiệu của đường ngang. Trong trường hợp không có các tín hiệu trên thì phải quan sát tàu hỏa ở cả hai phía và phải chịu trách nhiệm về an toàn của bản thân và người khác".

Theo thống kê của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, 7 tháng đầu năm cả nước xảy ra 293 vụ tai nạn giao thông đường sắt, làm chết 116 người chết, 186 người bị thương. Hà Nội có số vụ tai nạn cao nhất so với các địa phương có đường sắt chạy qua.

Thế nhưng, các tài xế ôtô hiện nay khi qua đường ngang dân sinh giao cắt với đường sắt thường không quan sát. Nhiều khi nhìn thấy tàu đang đến nhưng vẫn cố tình vượt qua nên mới dẫn tới tai nạn. Ngay như vụ tai nạn lật 3 toa tàu tại Hà Nam vừa qua, nhiều người dân đã ra chặn xe và bản thân ôtô chạy song song với tàu, nhưng tài xế vẫn cố tình rẽ vào. Theo tôi, nguyên nhân chính của các vụ tai nạn là ý thức của người tham gia giao thông quá kém.

'Còn đường ngang dân sinh thì còn tai nạn đường sắt' 1

Ông Phạm Văn Bình, Trưởng ban An toàn giao thông Tổng công ty Đường sắt Việt Nam. Ảnh: Xuân Tùng

- Để xảy ra các vụ tai nạn trên, trách nhiệm của ngành đường sắt đến đâu?

- Chúng tôi là một doanh nghiệp được nhà nước giao quyền quản lý kết cấu hạ tầng đường sắt. Vì thế không thể đưa ra các biện pháp hành chính để ngăn chặn, xóa bỏ đường ngang trái phép hay tháo dỡ công trình vi phạm.

Chúng tôi chỉ có trách nhiệm tăng cường kiểm tra, phát hiện và đề nghị cơ quan chức năng giải quyết, đồng thời phối hợp với các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động. Tại các điểm đường ngang bất hợp pháp, ngành đường sắt đã chỉ đạo công ty quản lý phối hợp với địa phương cắm biển quan sát tàu hỏa và cấm xe cơ giới.

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã nỗ lực hết sức để ngăn chặn các vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra tại các đường ngang, nhưng lực bất tòng tâm vì để làm được việc này đòi hỏi phải có sự phối hợp liên ngành và ý thức tham gia của người dân.

- Ông nhìn nhận thế nào về ý kiến đường sắt cũng có lỗi vì không ít vụ tai nạn xảy ra là do điểm giao cắt đường sắt với dân sinh không có rào chắn hoặc đèn và biển báo bị hỏng...?

- Hiện nay các biển báo của ngành đường sắt và thiết bị cảnh báo tự động chúng tôi đảm bảo hoạt động gần như 100%. Ngoài việc kiểm tra thường xuyên chúng tôi có thiết bị giám sát, khi có bất kỳ hư hỏng gì đều được phát hiện và sửa chữa kịp thời.

Duy nhất cuối năm 2009, có một vụ tai nạn xảy ra ở Thường Tín giữa tàu hỏa và ôtô chở đám ăn hỏi. Đây là đường ngang có thiết bị cảnh báo tự động, nhưng tối hôm trước một ôtô đã đâm đổ nên không kịp khắc phục ngay do trời tối. Nhưng về nguyên tắc đã được quy định trong luật, dù không có biển báo, đèn tín hiệu, ở trường hợp trên tài xế phải quan sát và chịu trách nhiệm về sự an toàn của bản thân, do đó không thể đổ lỗi cho ngành đường sắt được.

'Còn đường ngang dân sinh thì còn tai nạn đường sắt' 1

Chiếc taxi 4 chỗ bị tàu hỏa đâm khi qua đường ngang dân sinh giao cắt với đường sắt trên quốc lộ 1A chiều 27/7. Ảnh: Xuân Tùng

- Tại một số điểm nóng, ngành đường sắt đã xây dựng các gác chắn kiên cố và sau đó tai nạn hầu như không còn. Vậy tại sao không làm tương tự với các điểm khác?

- Gần 3.000 km mạng lưới đường sắt thì có tới 1.541 điểm giao cắt hợp pháp, có rào chắn và hơn 4.700 điểm dân sinh, bất hợp pháp. Với số đường ngang hợp pháp trên, ngành đường sắt phải bố trí lực lượng công nhân gác chắn lên tới gần 4.000. Nếu tại các đường ngang xảy ra tai nạn ngành đường sắt lại tổ chức gác chắn thì không thể.

Tuy nhiên, hàng tháng, hàng quý chúng tôi đều chỉ đạo các công ty quản lý đường sắt rà soát đường ngang có mật độ người và phương tiện giao thông cao để có biện pháp giải quyết. Ở những điểm mật độ tham gia giao thông cao, ảnh hưởng đến an toàn thì sẽ nâng cấp và cải tạo thành đường ngang có rào chắn. Còn những điểm có mật độ thấp hơn thì sẽ tổ chức lực lượng cảnh giới.

Với 4.700 đường ngang bất hợp pháp hiện nay thì không thể cảnh giới hết. Mong muốn của chúng tôi là các ban ngành địa phương cùng phối hợp.

- Ngoài việc rào chắn và cho lực lượng cảnh giới ở một số đường ngang, ngành đường sắt có biện pháp gì để hạn chế tai nạn trong thời gian tới?

- Theo tôi, nếu đường ngang dân sinh còn thì tai nạn còn xảy ra. Hiện Chính phủ đã cấp kinh phí để lập lại trật tự an toàn giao thông hành lang đường sắt. Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đang tích cực chỉ đạo ưu tiên xây dựng các đường gom và hàng rào ngăn cách, làm các đường dẫn tới các đường ngang có gác chắn để xóa bỏ các đường ngang dân sinh.

Tuy nhiên, để làm được việc này thì người dân sống cạnh đường ray và chính quyền địa phương phải ủng hộ ngành đường sắt trong việc giải tỏa, di dời. Hiện nay, chúng tôi xây dựng một số đường gom ở một số địa phương nhưng khi triển khai thì không nhận được sự ủng hộ của người dân.

Hơn nữa, xác định hầu hết số vụ tai nạn là do ý thức của người tham gia giao thông nên chúng tôi đang phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí đẩy mạnh công tác tuyên truyền về luật lệ an toàn giao thông đường sắt.

Trưa 22/11/2009, tại huyện Thường Tín (Hà Nội), xe khách 30 chỗ đang chở một đám ăn hỏi khi qua đường ngang giao cắt với đường sắt đã bị tàu hỏa TN1 Hà Nội - TP HCM húc bẹp, làm 9 người chết.

Sáng 12/1/2010 khi băng qua đường ngang giao cắt với đường sắt ở phường Hoàng Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội), một nữ sinh trường cao đẳng cũng bị tàu hỏa đâm, kéo lê 20 m.

Chiều 27/7/2010, đang chạy từ quốc lộ 1A cắt ngang đường sắt vào Ngọc Hồi (Hà Nội), taxi chở 5 người bị tàu hỏa đâm, kéo lê 30 m. 3 người chết tại chỗ.

Mới đây nhất, sáng 6/8, tại đường ngang dân sinh giao cắt với đường sắt vào thôn Tiên Hiệp (Duy Tiên, Hà Nam), tàu Thống Nhất đã húc xe ben chở cát và đẩy đi xa 50 m khiến xe này bẹp dúm. Đầu tàu và hai toa xe liền kề bị lật nghiêng. Vụ tai nạn khiến 2 lái tàu và tài xế xe tải chở cát bị thương nặng phải đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết 'Còn đường ngang dân sinh thì còn tai nạn đường sắt' liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo vnexpress


Bình luận 'Còn đường ngang dân sinh thì còn tai nạn đường .. (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết 'Còn đường ngang dân sinh thì còn tai nạn đường sắt' bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết 'Còn đường ngang dân sinh thì còn tai nạn đường sắt' xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu 'Con duong ngang dan sinh thi con tai nan duong sat' hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: An Toàn Giao Thông

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 210.211.106.77, 06 August, 2014 14:45:14 (HANOI - VN).