Logo for baiviet32.com

Xe khách - thần chết trên đường

Posted: 16.5.2008 | Đọc: 0 | Bình: 0

TNGT liên quan đến xe khách đã được kiềm chế nhưng vẫn có diễn biến phức tạp, trong đó nguyên nhân gây TNGT xe khách 4 tháng đầu năm chủ yếu là do đi không đúng phần đường (7 vụ), vi phạm tốc độ (2 vụ chiếm 4,4%); kỹ thuật không đảm bảo an toàn (nổ lốp) 1 vụ và lái xe ngủ gật 1 vụ.

Bài liên quan Xe khách - thần chết trên đường hoặc tương tự:

Một trong những vụ tai nạn liên quan đến xe khách kinh hoàng (Ảnh: T.H.)

Theo thống kê từ Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt, trong quý I năm 2008, cả nước đã xảy ra 46 vụ TNGT gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm chết 127 người và bị thương 87 người.

Trong số các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng nói trên thì có tới 10 vụ liên quan đến xe ôtô chở khách, làm chết 28 người, bị thương 60 người.

Riêng khoảng thời gian từ ngày 14/2 đến 22/2 (thời điểm sau Tết Nguyên đán) đã chiếm 1/2 số vụ TNGT liên quan đến xe khách.

Phân tích các vụ TNGT liên quan đến xe khách cho thấy, 100% số vụ TNGT xảy ra trên các quốc lộ (trong số đó có tới 5 vụ xảy ra trên tuyến QL1A). Thời gian gây tai nạn chủ yếu xảy ra vào buổi sáng.

Đơn cử như vụ TNGT xảy ra ở Yên Bái vào hồi 10h30' ngày 29/3/2008. Tại km 268+430 quốc lộ 32, thuộc xã Cao Phạ, huyện Mù Căng Chải, Yên Bái, xe ôtô khách loại 30 chỗ BKD 17K-2532 do Nguyễn Hữu Hoàng (35 tuổi, trú tại Kiến Xương, Thái Bình) điều khiển đi không đúng phần đường đã va phải xe máy BKS 21V4-9163 trên xe chở 3 người. Hậu quả là cả 3 người ngồi trên xe máy chết tại chỗ.

Hay như vụ TNGT xảy ra ở Phú Yên ngày 31/3/2008 tại km 1342+800 quốc lộ 1A thuộc thôn 2 xã Hòa Vinh, huyện Đông Hoà, Phú Yên, xe ôtô khách BKS 76K-7850 do Trần Phi Việt (44 tuổi, trú tại Sơn Tịnh, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi điều khiển) chạy hướng Bắc - Nam va chạm với 2 xe môtô, trên mỗi xe đều có 2 người. Hậu quả là 3 ngưòi chết và 1 người bị thương...

Thượng tá Trần Sơn, Phó phòng Hướng dẫn luật và Điều tra xử lý TNGT (Cục CSGT đường bộ - đường sắt) thừa nhận rằng nếu so với năm ngoái thì số vụ tai nạn đã giảm.

Nói rõ hơn thì TNGT liên quan đến xe khách đã được kiềm chế nhưng vẫn có diễn biến phức tạp, trong đó nguyên nhân gây TNGT xe khách 4 tháng đầu năm chủ yếu là do đi không đúng phần đường (7 vụ), vi phạm tốc độ (2 vụ chiếm 4,4%); kỹ thuật không đảm bảo an toàn (nổ lốp) 1 vụ và lái xe ngủ gật 1 vụ.

Nguyên nhân khách quan khác khiến số vụ TNGT có phần phức tạp hơn vì quý 1 là dịp lưu lượng người dân có nhu cầu đi lễ, hội đông khiến phương tiện, đặc biệt là xe ôtô chở khách tăng đột biến.

Nhiều xe khách dù đã lợi dụng cơ hội, bỏ khách đường ngắn chạy khách đường dài, cộng với đó là tâm lý muốn quay vòng nhanh, nên dẫn đến chạy nhanh, vượt ẩu…, mà đa phần xe dù thì thường không đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về chất lượng an toàn của xe cũng như lái xe, nên khi tai nạn xảy ra thường để lại hậu quả nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, chế tài xử phạt đã nghiêm khắc và có tính răn đe, nhưng do cầu lớn hơn cung, nên không ít lái xe cố tình bỏ qua quy định để chở quá số người cho phép, hay hiện nay có tới 2/3 số xe núp bóng HTX, nên việc quản lý lái xe đang bị buông lỏng.

Mặc dù tính chất nghiêm trọng của các vụ tai nạn có phần gia tăng nhưng không thể phủ nhận rằng, việc phối hợp kiểm tra, xử lý đối với các trường hợp vi phạm đã được lực lượng Công an và Cục Đường bộ Việt Nam triển khai hiệu quả, có bước chuẩn bị bài bản. Tuy nhiên, qua điều tra, phân tích một số vụ TNGT do xe khách gây ra thời gian gần đây cho thấy nổi lên một số vấn đề khó kiểm soát.

Trước tiên, việc đi không đúng phần đường đang là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến TNGT xe khách (7/10 vụ), chứ không phải tốc độ như thời gian trước. Đặc biệt là ở các đoạn đường cong với điều kiện chạy tốc độ cao, tranh giành khách nên khi vào khúc cong sẽ tạo ra xu hướng lấn đường là rất cao. Trong khi việc phát hiện và xử lý đối với vi phạm này không hề dễ dàng bởi khó chứng minh và thiếu phương tiện hỗ trợ xác lập chứng cứ vi phạm...

Thiết nghĩ, cơ quan chức năng cần sớm có những biện pháp khắc phục như bố trí lực lượng tuần tra kiểm soát vào ban đêm, tăng cường hơn nữa lực lượng kiểm tra vào ban ngày, nhất là đối với hoạt động vận tải khách để số vụ TNGT không những giảm cả về số vụ mà phải giảm cả tính chất nghiêm trọng

Xe khách - thần chết trên đường 1

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Xe khách - thần chết trên đường liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Thanh Huyền


Bình luận Xe khách - thần chết trên đường (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Xe khách - thần chết trên đường bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Xe khách - thần chết trên đường xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Xe khach - than chet tren duong hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: An Toàn Giao Thông

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Những bài viết khác

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.6, 02 August, 2014 16:02:26 (HANOI - VN).